Pressing là gì? Ưu điểm, nhược điểm của Pressing

Pressing trong bóng đá là một thuật ngữ thường được nhiều bình luận viên nhắc đến. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được định nghĩa của thuật ngữ pressing, và một số ưu điểm, nhược điểm của chiến thuật này.

Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ tiếng Anh mà người Việt thường sử dụng nhiều trong đá bóng. Khi được dịch ra tiếng Việt từ này còn có nghĩa là ấn. Bạn có thể hiểu đơn giản Pressing có nghĩa là siết lại, đè ép hay nhấn mạnh. Ám chỉ hành động “áp sát vào đối phương”. Đối với bóng đá hay những môn thể thao khác thì đây là những hành động tạo áp lực với đối phương.

Tại sao nên sử dụng Pressing

Pressing là một kỹ thuật không thể thiếu với mỗi cầu thủ khi vào sân. Ngoài được biết đến là một chiến thuật thì đây còn là một hành động giành lại bóng. Chúng không chỉ đơn giản là những cú chuyền bóng hay cú sút vào lưới nữa. Mà mục đích chính là gây sức ép lên cho đối thủ. Trước kia thuật ngữ này ít khi được nhắc đến, nhưng dạo gần đây đã được biết đến nhiều hơn.

chiến thuật pressing trong bóng đá

Do đó, đội không được sở hữu bóng sẽ sử dụng Pressing để giảm cơ hội chiến thắng cho đối phương. Pressing liên quan trực tiếp đến quá trình di chuyển của các cầu thủ lên quả bóng. Hay sức tấn công mạnh mẽ đối với những cầu thủ đối lập. Một số góc phòng thủ cũng sẽ sử dụng kỹ thuật Pressing. Với mục đích cắt đứt những lựa chọn của đối phương và nhanh chóng lấy lại quyền làm chủ bóng.

Ưu điểm của Pressing

Pressing bắt buộc đối thủ chơi bóng về phía phần sân của đội nhà phải chịu nhiều áp lực hơn. Có nghĩa là bóng sẽ được chuyền qua vị trí người chơi khác để tạo nên những pha kiến tạo. Trong trường hợp trận đấu có áp lực thì các cầu thủ sẽ điều chỉnh được lối chơi phù hợp. Từ đó sẽ để lộ ra sơ hở của đối phương.

ưu điểm của pressing

Pressing có một vai trò quan trọng trong phản công. Nếu như đối phương bị mất bóng, họ sẽ nhanh chóng triển khai tấn công lại. Từ đó tìm được cách ghi bàn thắng. Pressing còn được kết hợp với những pha Tắc bóng. Tạo nên những tình huống chơi bóng cực kì hiệu quả. Lối chơi này hiện nay còn được chơi đa dạng và phong phú hơn rất nhiều.

Pressing sẽ giúp cơ hội giành được chiến thắng cao hơn. Tuy nhiên các cầu thủ phải dành thời gian luyện tập và xử lý nhuần nhuyễn các kỹ thuật chơi bóng này.

Read more: Odds là gì? Phân loại các dạng tỷ lệ Odds cơ bản

Nhược điểm của Pressing

Điểm yếu mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất của Pressing đó chính là có thể dễ dàng phá bằng lối chơi truyền thống. Nếu đội hình của đối thủ có những pha chuyền chéo hay trực diện thì sẽ gây khó khăn trong quá trình giành bóng.

Kỹ thuật Pressing đòi hỏi các cầu thủ phải nhanh nhẹn và khéo léo. Đồng thời phải phối hợp nhịp nhàng để có thể tạo được áp lực với đội khách. Thời gian trận đấu chỉ có 90 phút nên khó có thể áp dụng thường xuyên được.

Kỹ thuật Pressing yêu cầu các cầu thủ phải có mức ổn định về giao tiếp. Đồng thời, có sự gắn kết cao giữa các cầu thủ trên sân. Tuy nhiên, kỹ thuật của các cầu thủ phải thật tốt mới có thể thực hiện động tác này.

Có thể nói Pressing là một trong những yếu tố để có thể tạo nên sự thành công của mỗi đội tuyển. Nên những đội bóng thường hướng đến lối chơi này rất nhiều. Bài viết này, Quantum Tangle đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm pressing trong bóng đá rồi đó.