Vị trí trong bóng đá – Ký hiệu, Nhiệm Vụ, Kỹ Năng

Ở trên sân bóng có rất nhiều vị trí như tiền đạo, trung vệ,…Vậy bạn đã biết cách đọc các ký hiệu trên sân bóng hay chưa? Và những vị trí trong bóng đá có những chức năng như thế nào? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn về bóng đá.

Sơ lược về các vị trí trên sân trong bóng đá

Trên sân có 4 vị trí quan trọng nhất đó là: Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ và Tiền đạo. Mỗi vị trí có chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Hậu vệ

Hậu vệ còn có tên tiếng Anh là Defender, được viết tắt là “DF”, tiếng Việt viết tắt là “HV”. Vị trí hậu vệ là một vị trí tương đối quan trọng có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn. Không cho đối phương có cơ hội tiếp cận đến khung thành. Trên sân hậu vệ được đứng sau hàng tiền vệ và đứng phía trước thủ môn.

Xem thêm tỷ lệ kèo nhà cái, tỷ số bóng đá trên Keo Nha Cai

vị trí hậu vệ

Hậu vệ được chia ra làm 4 bộ phận nhỏ, mỗi bộ phận cũng đảm nhiệm một chức năng riêng:

 • Trung vệ: tiếng Anh được gọi là Center Back và viết tắt là “CK”.
 • Hậu vệ quét hay còn được gọi là Sweeper viết tắt là “SW”.
 • Hậu vệ biên hay Full Back/Right Back/Left Back viết tắt là “FB/RB/LB”.
 • Hậu vệ biên tấn công có tên tiếng Anh là “Wingback/Right Wingback/Left Wingback” viết tắt “WB/RWB/LWB”.

Tiền vệ

Vị trí tiền vệ được kí hiệu là “MF” có nghĩa là “Midfielder”. Đây là vị trí đứng phía sau tiền đạo và trên hàng hậu vệ. Tiền vệ có nhiệm vụ lấy bóng, ngăn chặn những đợt tấn công từ đối thủ. Đồng thời phát động những pha tấn công, tạo cơ hội cho hàng tiền đạo ghi bàn. Tuy nhiên, tiền vệ vẫn phải lui về sân mỗi khi cần thiết.

vị trí tiền vệ

Trong bóng đá tiền vệ được chia thành 4 vị trí nhỏ như sau:

 • Tiền vệ chạy cánh được kí hiệu “LM/RM”.
 • Tiền vệ phòng ngự là “DM”.
 • Tiền vệ tấn công là “AM”.
 • Tiền vệ trung tâm kí hiệu là “CM”.

Đọc thêm: Những cầu thủ khỏe nhất thế giới hiện nay

Tiền đạo

Tiền đạo trong bóng đá tiếng Anh có tên là “Central Forward”. Dựa vào đó người ta kí hiệu vị trí tiền đạo là “CF” hoặc “FW”. Những cầu thủ này là người đứng ở gần khung thành của đối phương nhất.

vị trí tiền đạo

Họ đảm nhiệm một chức vụ vô cùng quan trọng đó là ghi bàn. Vị trí này được xem là nơi ghi nhiều bàn thắng nhất trong cả đội. Nên những cầu thủ tương đối bị áp lực và khó khăn. Do họ luôn luôn bị sự truy cản của đội bạn để ngăn không cho ghi bàn. Nên họ luôn bị những chấn thương do va chạm nhiều nhất.

Tiền đạo được chia ra thành nhiều vị trí khác nhau như:

 • Tiền đạo trung tâm có tên quốc tế là Centre Forward, ký hiệu là “CF”.
 • Tiền đạo thường có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm nên thường có 2 đến 3 cầu thủ.
 • Tiền đạo hộ công hay còn được gọi là tiền đạo thứ 2 có kí hiệu là “SS”.
 • Tiền đạo cánh là vị trí đứng ở hai biên dùng để đánh bại hậu vệ, ký hiệu là “WF”.

Thủ môn

Vị trí thủ môn còn có tên tiếng Anh là Goalkeeper được viết tắt là “GK”. Tiếng Việt viết tắt là “TM”. Đây là vị trí đứng cuối cùng của hàng tiền vệ. Cầu thủ sẽ đứng giữa khung thành hay hàng phòng ngự của đội mình.

Trực tiếp bóng đá miễn phí không quảng cáo Xôi Lạc TV

vị trí thủ môn

Thủ môn là người duy nhất được chạm bóng bằng tay ở trên sân. Họ làm nhiệm vụ bắt bóng và giữ bóng. Để giữ cho lưới nhà không bị đội bạn ghi bàn. Trong một đội chỉ có duy nhất một vị trí thủ môn. Nếu thủ môn bị thương thì sẽ có cầu thủ khác thay thế vị trí này.

Một điểm đặc biệt nữa để bạn có thể nhận dạng được thủ môn là cầu thủ này thường có trang phục khác với những cầu thủ trong đội.

Bài viết trên đây đã giúp cho các bạn hiểu hơn về vị trí trong bóng đá. Từ đó bạn có thể biết được chức năng và nhiệm vụ của từng cầu thủ. Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp ích cho bạn được phần nào đó.

Source: quantumtangle.com