Ý nghĩa của quân bài Joker trong bộ bài Tây

Trong mỗi bộ bài 52 lá thường hay dư ra 2 quân bài Joker. Ở Việt Nam, hai quân bài này thường không được sử dụng tới. Chúng chỉ như một trong những lá bài được dùng để trang trí. Tuy nhiên bạn đã biết đến ý nghĩa thực sự của các quân bài Joker này chưa?

Lá bài Joker là gì?

Joker là một lá bài có hình dáng đặc biệt khác hẳn so với những lá bài khác trong bộ bài. Hai lá Joker có hình dạng của chú hề. Một chú hề có màu đen trắng, chú hề còn lại sẽ có nhiều màu sắc hơn.

Chúng ta có thể bắt gặp được hai lá bài này trong trò chơi Mahjong. Có nhiều tin rằng tên của lá bài Joker được xuất phát từ cách phát âm sai của Jucker- tên tiếng Alsace của bộ bài Euchre.

Ở đất nước Việt Nam quân bài Joker còn được gọi là Phăng Teo. Hai quân bài này còn được coi là tượng trưng cho ngày và đêm. Lá bài Joker được tính là 1 điểm, J là 11 điểm, Q là 12 điểm, K là 13 điểm. Thì tổng số của 53 lá bài sẽ là 365 điểm. Có nghĩa là 365 ngày trong 1 năm.

quân bài joker là gì

Tuy nhiên trong bài Tarot, Joker còn có nghĩa chính là sự khờ dại, liều lĩnh. Hay theo nghĩa xuôi còn có nghĩa khác là sự sống, ngây thơ.

Những biến thể của quân bài Joker

Hiện nay những biến thể của quân bài Joker đã làm hạn chế đi những vai trò của chúng. Chính vì vậy, mà quân bài Poker chỉ được sử dụng như một quân Át hay một quân bài để tạo thành sảnh.

Nếu quân bài Joker không bị hạn chế về sức mạnh thì nó sẽ có nhiều tác dụng đánh kinh ngạc. Chẳng hạn như Joker có thể biến đôi thành ba cây, hay nâng cấp tứ quý thành ngũ quý. Joker trong bài War, có thể đánh bài được tất cả những quân bài khác có trong bộ bài.

Tuy nhiên cũng trong một số trò chơi Joker chỉ được dùng để xác định người chia bài. Hoặc được sử dụng thay thế cho quân Át.

Các biến thể của lá bài Joker

Nguồn gốc của các quân bài Joker

Khi nhìn vào những quân bài Joker bạn thường thắc mắc tại sao lại có lá bài này. Nhiều người đã xác định rằng lá bài này được xuất hiện đầu tiên vào những năm 1960. Trước khoảng thời gian Công ty American Euchre players ra đời ở Ohio. Họ đã cho ra đời những lá bài Joker có thiết kế đẹp mắt và sáng tạo.

Tuy nhiên lại có một số giả thuyết cho rằng, lá bài Joker bắt nguồn ra đời từ trò Euchre. Nhưng có thể đây chỉ là một sự trùng hợp vì hai quân bài Joker và Bower hoàn toàn không giống nhau. Có một số khái niệm cho rằng Joker được xuất phát từ Euchre. Sự thật là như thế nào thì chưa ai biết rõ được.

Ý nghĩa quân bài Joker và cách chơi trong các bộ môn

Nhìn chung lá bài Joker tượng trưng cho quyền lực tối cao, cụ thể như:

  • Trò Euchre: trong trò chơi này Joker được coi như một lá bài “tối cao”. Những lá bài này còn được gọi với một tên khác là “Benny”/top bower.
  • Canasta: Joker có ý nghĩa giống như Deuce. Trong bộ môn này, Joker được coi như một lá bài tự do. Do đó, bạn có thể sử dụng bất quy tắc mà không phải tuân theo điều gì. Ngoài ra, Joker còn được tính là 50 điểm khi kết hợp với những lá bài khác.
  • Hearts: theo như dạng bài được biến thể thì Joker như một quân bài phạt và nó được mang tính chất đặc biệt. Nếu theo đúng quy luật thì lá bài này sẽ không xuất hiện.

Bài viết trên đây đã giúp cho bạn biết được rất nhiều thông tin về quân bài Joker. Mong rằng qua đây bạn sẽ biết cách tận dụng bài Joker một cách hợp lý nhất.

Credit: www.quantumtangle.com